วันจันทร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2556

การพนัน สิ่งที่ไม่เคยหายไปจากใจมนุษย์การพนันถือกำเนิดมานานเท่าไหร่ไม่มีผู้ใดรู้ แต่ที่มีหลักฐานบันทึกเอาไว้ว่า การพนันถือกำเนิดขึ้นที่ประเทศจีน โดยกรรมกรชาวจีนกลุ่มหนึ่ง นั้นคือข้อมูลเพียงบางส่วนที่นำมานเสนอให้ได้รับทราบกัน หากจะกล่าวถึงการพนันกันแบบลึกซึ้ง การพนันเป็นสิ่งที่สร้างความบันเทิงให้กับมนุษย์อย่างหนึ่ง โดยย้อนกลับไปในอดีตการพนันจะไม่เน้นเรื่องการได้เสียเงินทอง จะเน้นเพื่อสร้างความสนุกสนานรื่นเริง จึงทำให้การพนันมีความผูกพันธ์กับชีวิตมนุษย์มาทุกยุคทุกสมัย

สมัยที่ยังไม่มีคาสิโนออนไลน์ ก็ยังมีการเล่นพนันกันอยู่ทั่วไป โดยในแถบแถวชนบทการเล่นพนันประเภทไฮโลในงานศพถือว่าไม่ผิดกฎหมาย โดยถือกันว่าเป็นการเล่นเพื่ออยู่เป็นเพื่อนญาติผู้เสียชีวิต โดยถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่สืบต่อกันมาอย่างช้านาน นี้เป็นการแสดงให้เห็นว่าการพนันมีความผูกพันธ์กับชีวิตมนุษย์ ถึงแม้ในมุมมองของบางคนจะมองว่าการพนันเป็นสิ่งไม่ดี หรือเป็นสิ่งที่ไม่ควรเล่น หากแต่ถ้ามองในมุมที่ต่างออกไป การเล่นพนันก็มีข้อดีเช่นกัน การเล่นพนันหากไม่เน้นหนักไปทางเล่นได้เสียเอาเงินกัน เล่นเพื่อความสนุกสนาน การพนันก็เป็นการสร้างความสัมพันธ์อย่างหนึ่ง ยกตัวอย่าง ไปแข่งขันกีฬาต่างสถาบัน แล้วก็ชวนกันเล่นไพ่ป็อกเด้งเกมส์ละ 5 บาท เงิน 50 บาทเล่นได้ทั้งคืน และยังได้เพื่อนใหม่ที่อยู่ต่างโรงเรียนอีกด้วย ซึ่งเล่นเพื่อสร้างความสัมพันธ์ไม่ได้เน้นเงินทอง ใครได้ใครเสียก็สนุกสนานกันไป และการพนันยังเป็นสิ่งแก้ง่วงอย่างดี นี้เป็นเหตุผลที่ทำไมต้องมีการเล่นไฮโลในงานศพ ถ้าไม่มีการเล่นพนันเชื่อได้เลยว่าคงไม่มีใครอยู่เป็นเพื่อนในงานศพอย่างแน่นอน ฉะนั้นการพนันก็มีข้อดีเหมือนกัน ไม่ได้มีแต่ข้อเสียอย่างเดียว

การพนัน สิ่งที่ไม่เคยหายไปจากใจมนุษย์ เป็นสิ่งที่ผูกพันธ์กับมนุษย์มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะมีกฎหมายออกมาห้ามยังไงก็ยังมีการแอบเล่นกันอยู่ เพราะการพนันมีเสน่ห์ในตัวของมัน ที่ผู้เล่นจะได้รับความสนุกตื่นเต้น ซึ่งน่าจะเป็นเป้าหมายในการถือกำเนิดของการพนัน ที่เน้นความสนุกสนาน การเล่นเป็นกลุ่ม ไม่ได้เน้นเล่นได้เสียเหมือนอย่างในปัจจุบัน เมื่อการเวลาผ่านไปก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงมาเป็นการพนันในปัจจุบัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น